ทดลองเรียน ติวสอบราชการ ได้สายงานมูลค่า “590บาท ฟรี!”

เจาะลึก! วิชาความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี “สอบ ก.พ.” ภาค ก ออกอะไรบ้าง

“สอบ ก.พ.” ภาค ก เป็นการสอบด่านแรกของผู้ที่ใฝ่ฝันต้องการทำ “อาชีพข้าราชการ” พี่บัสเห็นว่ามีผู้เข้าสอบมากมาย เรียกได้ว่าปีนึงเป็นหลักแสนคน แต่ผู้ที่ “สอบ ก.พ.”ผ่าน โดยเฉพาะแค่ ภาค ก ด่านแรกมีแค่ไม่กี่คนเท่านั้น ดังนั้นพี่บัสเลยอยากมาพูดถึงวิชาที่คนส่วนใหญ่มักสอบตก และทำพลาดกันอยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ กฎหมาย ก.พ. หรือ ความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี มาดูกันครับน้อง วิชานี้มีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับอะไรกันบ้าง


กฎหมาย “สอบ ก.พ.” วิชาที่คนสอบตกมากที่สุด!

วิชาความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี หรือเรียกง่ายๆ ว่า วิชากฎหมาย ก.พ. ที่ผู้เข้าสอบมักจะสอบตกที่วิชานี้มากที่สุด เพราะมีจำนวน 50 คะแนน และต้องผ่าน 30 คะแนนขึ้นไป ซึ่งวิชานี้จะประกอบด้วย 6 เรื่องหลักที่ใช้สอบไปดูกันครับ


“สอบ ก.พ.” พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534

เกี่ยวกับ การบริหารราชการแผ่นดินในส่วนต่างๆ ซึ่งหลักๆ จะมี 3 ส่วน คือ ส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น นอกจากนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ในส่วนต่างๆ รวมถึงอำนาจหน้าที่ของบุคคลที่เกี่ยวข้อง เช่น นายกรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ เป็นต้น และใน พ.ร.บ.นี้ ยังรวมไปถึงการรักษาราชการแทนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

ตัวอย่างข้อสอบ


“สอบ ก.พ.” พ.ร.ฎ. วิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี 2546

เป็นเรื่องเกี่ยวกับหลักการบริหารกิจการบ้านเมือง ที่มีเป้าหมายในการบริหารและมีแนวทางในการบริหารที่ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ที่จะได้รับการบริการจากรัฐ นอกจากนี้จะมีเรื่องที่เกี่ยวกับ หลักการทำแผนบริหารราชการแผ่นดิน การทำแผนนิติบัญญัติ แผนปฏิบัติราชการประจำปี แผนลดรายจ่ายอีกด้วย รวมถึงการใช้วิธีหรือแนวทางในการเชื่อมโยงข้อมูลของประชน เพื่อตอบสนองความต้องการได้รวดเร็ว

ตัวอย่างข้อสอบ


“สอบ ก.พ.” พ.ร.บ. วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง 2539

หลักๆ เป็นลักษณะของการ มีข้อพิพาทหรือคดีความ จะเป็นในเรื่องของการพิจารณาคำสั่งทางปกครอง การบังคับคำสั่งทางปกครอง และการอุทธรณ์คำสั่งทางปกครอง รวมไปถึงความหมายและสิทธิต่างๆ ของ “คู่กรณี”

ตัวอย่างข้อสอบ


“สอบ ก.พ.” ป.อ.2499 (ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ)

นับเป็นเรื่องที่ยากที่สุด เนื่องจากในเรื่องส่วนความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการนั้น มีหลายมาตราและลักษณะความผิดจะมีความใกล้เคียงกัน ในเรื่องนี้จะกล่าวถึงความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการในลักษณะความผิดต่างๆ ที่ถือเป็นความผิดเฉพาะในตำแหน่งหน้าที่

ตัวอย่างข้อสอบ


“สอบ ก.พ.” พ.ร.บ.ความรับผิดและการละเมิดของเจ้าหน้าที่

จะเป็นลักษณะในเรื่องการพิจารณาความผิด ที่เกิดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในหน่วยงานของรัฐ รวมไปถึงเรื่องการฟ้องร้อง สิทธิของการฟ้องร้องของเจ้าหน้าที่ของรัฐและคู่กรณีต่างๆ

ตัวอย่างข้อสอบ


“สอบ ก.พ.” พ.ร.บ. มาตราฐานทางจริยธรรม 2562

จะเป็นเรื่องการรักษามาตรฐานทางจริยธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐ สิ่งที่ควรกระทำและไม่ควรกระทำ รวมถึงความรู้เกี่ยวกับคณะกรรมการมาตรฐานทางจริยธรรม ในเรื่องอำนาจหน้าที่และคุณสมบัติ

ตัวอย่างข้อสอบ


ผลงานการ “สอบ ก.พ.” ติด ของลูกศิษย์ครูพี่บัส ครูพี่หวาน

“สอบ ก.พ.” ผ่านไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป!!

“ติวสอบ ก.พ.” แบบตรงจุด ครอบคลุมเนื้อหา และเจาะลึกทุกประเด็น ติวแบบเน้นประหยัดเวลาในการอ่านหนังสือ และทำข้อสอบให้ได้มากที่สุด เพราะพี่เข้าใจว่า น้องบางคนมีภารกิจ มีงานที่ต้องทำ มีครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจ ดังนั้นการ “สอบ ก.พ.” ที่เป็นทั้งความตั้งใจ และเป็นความหวังของตัวน้องและครอบครัว ต้องเอาให้ผ่านให้ได้

ครูพี่บัส และครูพี่หวาน เป็นกำลังใจให้น้องทุกคน ทำให้เต็มที่ และสอบติดให้ได้นะครับ ถ้ามีปัญหาตรงไหนสอบถามพี่ทั้งสองได้ตลอด จะแชทหรือจะโทรมาปรึกษาพี่ก็ยินดีครับ

เขียนโดย  พี่บัส GURU ACADEMY
เขียนโดย พี่บัส GURU ACADEMY

เจ้าของสถาบันติวการสอบราชการ ที่1 ของประเทศ

เขียนโดย พี่บัส GURU ACADEMY
เจ้าของสถาบันติวการสอบราชการ ที่ 1 ของประเทศ

บทความที่เกี่ยวข้อง

คอร์สติวสอบราชการ ออนไลน์

ที่สุด...แห่งคุณภาพ กว่า 10 ปี

ที่สุด…แห่งผลงานการันตีอันดับ 1

ที่สุด…แห่งความครบถ้วน จัดเต็มทุกวิชา

GURU ACADEMY คอร์สติวสอบราชการ

ประสบการณ์สอนมากกว่า 10 ปี มีลูกศิษย์มากกว่า 20,000 คนพบกัน

...เร็วๆนี้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า