ทดลองเรียน ติวสอบราชการ ได้สายงานมูลค่า “590บาท ฟรี!”

ต้องรู้! “สอบ ก.พ.” คืออะไร? ทำไมต้อง “สอบ ก.พ.” ?

หลายคนใฝ่ฝันอยากจะทำ “อาชีพข้าราชการ” เนื่องจากข้าราชการนั้นเป็นอาชีพที่ค่อนข้างมั่นคง แถมสวัสดิการดีอีกต่างหาก แต่การ “สอบข้าราชการ” นั้น ต้องผ่านการ “สอบ ก.พ.” ซึ่งเป็นด่านแรกเสียก่อน วันนี้พี่บัสจะพาน้องทุกคนไปรู้จักการ “สอบ ก.พ.” รวมทั้งเทคนิคการเตรียมตัวสอบ


“สอบ ก.พ.” คืออะไร?

“สอบ ก.พ.” คือ

การสอบคัดเลือกบุคคลเข้าเป็น “อาชีพข้าราชการ” เพื่อทำงานให้กับหน่วยงานราชการโดยตรง ซึ่งการ “สอบ ก.พ.” ในปัจจุบัน ทางสำนักงาน ก.พ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชพลเรือน จะดำเนินการจัดสอบ “ภาค ก” หรือภาคความรู้ความสามารถทั่วไปให้กับทุกส่วนราชการ ยกเว้นข้าราชการครู ทหาร ตำรวจ อัยการ ตุลาการ และข้าราชการท้องถิ่นที่ทางหน่วยงานนั้น ๆ จะจัดสอบคัดเลือกบุคลากรเอง และผู้สมัครต้องติดตามกับทางหน่วยงานดังกล่าวโดยเฉพาะ


“สอบ ก.พ.” แบ่งเป็นกี่ภาค และแต่ละภาคต้องสอบอะไรบ้าง?

การ “สอบ ก.พ.” แบ่งออกเป็น 3 ภาค ดังนี้ครับ

“สอบ ก.พ.” ภาค ก

สอบเพื่อวัดความสามารถในการวิเคราะห์ โดยจะมีการสอบ 3 วิชาดังนี้ 

1. วิชาความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาษาไทย + คณิตศาสตร์) 

2. วิชาภาษาอังกฤษ 

3. วิชาความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี

“สอบ ก.พ.” ภาค ข

สอบวัด “ความรู้ความสามารถเฉพาะตำแหน่ง” เช่น นักวิเคราะห์นโยบาย และแผนปฏิบัติการ, นิติกร, หรือเจ้าพนักงานสาธารณสุขปฏิบัติงาน โดยอาจจะเป็นการสอบข้อเขียนทั้งแบบปรนัยหรืออัตนัย หรือสอบสัมภาษณ์ หรือทดสอบทักษะทางคอมพิวเตอร์ หรือทดสอบสมรรถนะร่างกาย ขึ้นอยู่กับความต้องการของส่วนราชการ 

“สอบ ก.พ.” ภาค ค

สอบวัด “ความเหมาะสมกับตำแหน่ง” ส่วนใหญ่จะเป็นการสอบสัมภาษณ์ แต่อาจจะมีการทดสอบอย่างอื่นเพิ่มเติม เช่น ทดสอบร่างกาย หรือทดสอบจิตวิทยา ซึ่งทั้ง ภาค ข และ ภาค ค สำนักงาน ก.พ. จะให้ส่วนราชการจัดสอบเอง


ทำไมต้อง “สอบ ก.พ.” ?

เพราะว่าการ “สอบ ก.พ.” นั้นถือเป็นด่านแรกของการเป็น “อาชีพข้าราชการ” ไม่ว่าน้องอยากทำงานอยู่กรมไหน กระทรวงใด ก็ต้องผ่านการ “สอบ ก.พ.” เสียก่อนครับ


ผลงานการ “สอบ ก.พ.” ติด ของลูกศิษย์ครูพี่บัส ครูพี่หวาน

“สอบ ก.พ.” ผ่านไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป!!

“ติวสอบ ก.พ.” แบบตรงจุด ครอบคลุมเนื้อหา และเจาะลึกทุกประเด็น ติวแบบเน้นประหยัดเวลาในการอ่านหนังสือ และทำข้อสอบให้ได้มากที่สุด เพราะพี่เข้าใจว่า น้องบางคนมีภารกิจ มีงานที่ต้องทำ มีครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจ ดังนั้นการ “สอบ ก.พ.” ที่เป็นทั้งความตั้งใจ และเป็นความหวังของตัวน้องและครอบครัว ต้องเอาให้ผ่านให้ได้

ครูพี่บัส และครูพี่หวาน เป็นกำลังใจให้น้องทุกคน ทำให้เต็มที่ และสอบติดให้ได้นะครับ ถ้ามีปัญหาตรงไหนสอบถามพี่ทั้งสองได้ตลอด จะแชทหรือจะโทรมาปรึกษาพี่ก็ยินดีครับ

เขียนโดย  พี่บัส GURU ACADEMY
เขียนโดย พี่บัส GURU ACADEMY

เจ้าของสถาบันติวการสอบราชการ ที่1 ของประเทศ

เขียนโดย พี่บัส GURU ACADEMY
เจ้าของสถาบันติวการสอบราชการ ที่ 1 ของประเทศ

บทความที่เกี่ยวข้อง

คอร์สติวสอบราชการ ออนไลน์

ที่สุด...แห่งคุณภาพ กว่า 10 ปี

ที่สุด…แห่งผลงานการันตีอันดับ 1

ที่สุด…แห่งความครบถ้วน จัดเต็มทุกวิชา

GURU ACADEMY คอร์สติวสอบราชการ

ประสบการณ์สอนมากกว่า 10 ปี มีลูกศิษย์มากกว่า 20,000 คนพบกัน

...เร็วๆนี้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า